พื้นฐานการใช้งาน The Dude Server & Client

สวัสดีครับ วันนี้ขอพูดเรื่องของ The Dude สักนิดหน่อยแล้วกัน พอเป็นพื้นฐานให้กับคนที่สนใจ นำไปต่อยอด (เอาจริงๆ ผมเองก็ไม่ได้รู้ลึก จึงอธิบายแบบลึกๆ ไม่ได้ ฮ่าๆๆ)

คำถาม The Dude คืออะไร????

หลายๆ ท่านที่เป็นผู้ดูแลระบบเน็ตเวิร์ค ไม่ว่าจะเล็ก กลาง หรือขนาดใหญ่ สิ่งที่ที่เรามักประสบพบเจอคือ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเรื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์เน็ตเวิร์คต่างๆ มันยังทำงานดีอยู่ หรือมันม่องเท่งไปแล้ว

ชีวิตเราจะดีขึ้นไหม หากมีเครื่องไม้เครื่องมือเพื่อช่วยเราในการตรวจสอบ และแจ้งปัญหาให้เราทันทีเมื่อมันเกิดม่องเท่งขึ้นมา The Dude คือเครื่องมือที่มาช่วยเราในปัญหานี้ครับ

เราจะใช้ประโยชน์อะไรจาก The Dude ได้บ้าง?

เอาตัวอย่างของผมแล้วกัน ผมรับดูแลระบบเน็ตเวิร์ค ติดตั้งให้ลูกค้า ที่นี่ ผมต้องการมอนิเตอร์ลูกค้าแต่ละ Site งานครับว่ายังมีชีวิตดีอยู่ไหม หรือม่องเท่งไปแล้ว หรือ

อีกเคสเช่น ผมดูแลเน็ตเวิร์คของสำนักงาน ในสำนักงานมีอุปกรณ์ที่ต่อกับเน็ตเวิร์ค อยู่ ร้อยกว่าอุปกรณ์ มีคอมพิวเตอร์ มีเร้าท์เตอร์ มีแอ็คเซสพ้อย ผมต้องการมอนิเตอร์ดูว่า มันยังทำงานน่ะ ไม่เกเร แต่เมื่อมันหยุดหายใจ หรือ ตายจากเราไป เราก็จะรู้ได้ทันที เพราะระบบจะทำการ sms หรือ mail มาให้เราทราบว่า อุปกรณ์ตัวนั้น ตัวนี้ได้จากเราไปแล้ว… นั่นเอง

รายละเอียดการใช้งาน อ่านจาก PDF ลิงค์ด้านล่างนี้ครับ

TheDude_otiknetwork

2 comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *