รู้จัก Torch เครื่องมือที่เน็ตเวิร์คแอดมินควรใช้เพื่อตรวจสอบปัญหาแบนวิดที่เกิดขึ้น

ถ้าพูดถึงเรื่องเครื่องมือที่เอาไว้ตรวจสอบ Real time traffic (การใช้งานทราฟฟิกในเน็ตเวิร์ค ณ ปัจจุบัน) ใครไม่รู้จัก Torch วันนี้ เราจะมาบอกกล่าวเล่าขานให้ท่านได้รับฟังกันน่ะ ออเจ้าทั้งหลาย

ในเว็บช่วยเหลือการใช้งานของไมโครติก หรือ wiki.mikrotik.com ได้ลงรายละเอียดไว้ เป็นตัวอย่างการใช้งาน ลองศึกษารายละเอียดได้จากลิงค์นี้นะ ออเจ้า… https://wiki.mikrotik.com/wiki/Manual:Troubleshooting_tools

ส่วนในบทความ และวีดีโอนี้ ผมทำตัวอย่างไว้ให้ ลองดูกันตามอัธยาศัยแล้วกันน่ะจะ

ขอขึ้นคำถามตัวโตๆ นี้สักหน่อยว่า “แบบวิดทำไมเต็ม ใครใช้แบนวิดเน็ตเวิร์คเต็มว่ะๆๆๆๆๆ”

“….จ๊อด.. ทำไมอินเตอร์เน็ตเราทำงานช้าจัง ทั้งๆที่แบนกะวิดของเราก็ลงทุนซื้อมาตั้งเยอะแยะ.. ช่วยหาสาเหตุให้หน่อย ใครใช้แบนวิดหมดว่ะๆๆๆๆๆ … บั๊กจ๊อดดดดดดด

โอ้วซาร่า.. เดี๋ยวขอจอดหาสาเหตุก่อนน่ะจ๊ะ.. แล้วจ๊อดจะมาบอก ว่าไผที่มันแอบโหลดบิต โหลดหนังโป้ ในเวลาทำงานกัน.. “

ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้เชื่อว่าหลายๆ ที่ทำหน้าที่ดูแลระบบเน็ตเวิร์คในองค์กร หน่วยงาน คงเคยเจอกันมาบ่อยแน่ๆ (พูดอย่างมั่นใจ ฮ่าๆๆๆ เพราะผมเองก็เคยบ่อยมั๊กๆๆ)

วันนี้เราจึงมาแนะนำเครื่องมือที่ออเจ้า ไมโครติกเขาใจดี ทำไว้ให้เราใช้งาน อย่างฟรีๆ นามนั้นเขาชื่อง่า “ทอร์ซ (Torch)” มิใช่เทพเจ้าทอร์น่ะจ๊ะ ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เอ๊าเข้าเรื่องต่อได้

พอพูดถึงเจ้าทอร์ซนั่น มันเป็นเครื่องมือ ที่ช่วยเราในการมอนิเตอร์ทราฟิกที่เกิดขึ้นในเน็ตเวิร์คของเรา ไม่ว่าจะด้านใน ด้านนอก หรือ อัปโหลด หรือ ดาวน์โหลด ก็ตามที ทำให้เราสามารถที่จะมานั่ง(ว่าง) มาดูมันว่า ใครบ้างใช้แบนวิดทราฟฟิก มากน้อยเพียงใด และถ้ามาก มาจากใคร เจ้าเครื่องมือนี้แหละที่ช่วยเราหาผู้ร้ายในที่ทำงาน

ดูตัวอย่างจากภาพนี้ จะเห็นว่า เต็มท่อก็ว่าได้ แล้วคนอื่นจะเอาแบนวิดที่ไหนทำงานละท่านขุนๆๆๆๆ

คุณสามารถดูแบนวิดที่ถูกใช้ ณ ปัจจุบันที่ได้แท็ปทราฟฟิก ของอินเตอร์เฟสนั้นๆ จากตัวอย่าง ผมเปิดที่ อินเตอร์เฟสที่ชื่อว่า PPPoE-Out-TOT (ผมเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแบบ PPPoE Client คือทำ Bridge ที่เร้าท์เตอร์ผู้ให้บริการมานั่นเอง)

เมื่อเรารู้ว่าแบนวิดเริ่มอืด เพราะปริมาณการใช้งานเกือบ หรือ เต็มท่อที่เรามีแล้ว คำถามต่อมา คือ เราจะรู้ได้อย่างไร ว่าใครเป็นคนทำให้ท่อเต็ม (ใช้แบนวิดเยอะ) เราจะใช้เครื่องมือชื่อ ทอร์ซ นี่แหละครับ

เปิดใช้งานทอร์ซได้ที่ Winbox > Tools > Torch

ตัวอย่างแล็บนี้ ผมมีคอมพิวเตอร์ 3 เครื่องในเน็ตเวิร์ค เราจะมาหากันว่า ใครน่ะ ใช้แบนวิดเยอะกว่าพวก และใช้ทำอะไร ???

ตัวอย่างการเชื่อมต่อ (ก็แค่ตัวอย่างอ่ะน่ะ)

เรามาดูวีดีโอในการทดสอบกัน และคุณสามารถทำตามได้เลย เรามีสอนในวีดีโอนี้เลยจร้า

ผิดพลาดประการใดขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ..

อำนวย ปิ่นทอง
บริษัท โอติก เน็ตเวิร์ค จำกัด

3 comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *